TỔNG QUAN VỀ BỘ CHUYỂN ĐỔI QUANG ĐIỆN

Với sự phát triển của công nghệ thông tin 4.0 đang ngày càng ứng dụng thực tiễn nhiều hơn, bộ chuyển đổi quang điện là cần thiết trong việc truyền tải dữ liệu đi xa với thời gian ngắn nhất. Vì vậy, để lựa chọn được sản phẩm với chất lượng tốt nhất cho doanh nghiệp là điều không dễ dàng.

Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu xem bộ chuyển đổi quang điện là gì và lợi ích của nó ra sao cũng như cách thức hoạt động của nó như thế nào?

1. Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện (tiếng anh gọi là Fiber Optic Media Converter) là sản phẩm được chuyển từ tín hiệu dạng điện sang tín hiệu dạng quang và ngược lại.


Là một thiết bị kết nối mạng đơn giản, được sử dụng để tạo kết nối giữa hai loại phương tiện khác nhau như dây xoắn kép với cáp quang.

Tính linh hoạt của bộ chuyển đổi phương tiện cáp quang nằm trong khả năng kết nối các hệ thống cáp quang với các hệ thống cáp có cấu trúc, dựa trên hệ thống cáp mạng hiện có như mạng LAN CAT5 và CAT6.

Bộ chuyển đổi quang điện bao gồm hai bộ thu phát có khả năng truyền dữ liệu và nhận dữ liệu từ nhau và từ nguồn cung cấp.

Mỗi bộ thu phát có các đầu nối khác nhau tương thích với các phương tiện khác nhau.

2. Lợi ích của bộ chuyển đổi quang điện

Hiện nay, cáp đồng đang được sử dụng một cách rộng rãi phần lớn trong môi trường truyền thông. Tuy nhiên, tốc độ xử lý của cáp đồng còn chậm, khoảng cách truyền còn bị hạn chế do suy hao tín hiệu, …

Vì vậy, nếu muốn truyền dữ liệu đi xa với tốc độ cao và trơn tru thì bộ chuyển đổi quang điện là thiết bị không thể thiếu khi triển khai các hệ thống truyền dữ liệu trên nền cáp quang.

Về bản chất, bộ chuyển đổi quang điện có tác dụng chuyển từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện và từ tín hiệu điện sang tín hiệu quang, nên có một số lợi ích như sau:

  • Kết nối mạng đồng và mạng cáp quang lại với nhau 1 cách tiện lợi
  • Kết nối 2 mạng nội bộ (mạng Lan) cách nhau từ khoảng cách vài trăm mét lên đến khoảng cách rất xa hàng chục km
  • Là bộ phận không thể thiếu của hệ thống mạng quang trong các dự án lắp đặt camera IP
  • Nâng cấp tín hiệu chạy trên mạng cáp đồng lên cáp quang mà không cần phải thay đổi toàn bộ hệ thống mạng, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí, nhân lực và thời gian

3. Nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi quang điện

Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của bộ chuyển đổi quang điện, chúng ta xem xét qua vài ví dụ dưới đây:

  • Bạn có một mạng cáp đồng và một mạng cáp quang nhanh, đáng tin cậy hơn. Bạn muốn kết nối hai mạng này lại với nhau.
  • Bạn có hai mạng nội bộ (mạng LAN) cách nhau từ vài trăm mét đến hàng chục kilomet và bạn cần kết nối hai loại mạng LAN này lại với nhau.
  • Bạn có một số IP camera và muốn tập trung về trung tâm cách vị trí gắn camera vài trăm mét đến vài chục Kilomet. Với khoảng cách này, cáp mạng (cáp xoắn đôi) không thể kết nối được mà cáp UTP cũng không thể sử dụng ngoài trời, nếu dùng thì cũng nhanh hỏng, không kết nối được.Với những trường hợp này, bạn cần dùng hệ thống mạng quang để thay thế.

Bộ chuyển đổi quang điện đáp ứng tất cả các nhu cầu trên. Bộ chuyển đổi quang điện sẽ chuyển đổi tín hiệu chạy trên mạng cáp đồng sang tín hiệu chạy trên mạng cáp quang mà bạn không phải thay đổi toàn bộ hệ thống mạng.

Để làm được việc trên là do cấu tạo của bộ chuyển đổi quang điện có 2 giao diện truyền dẫn, gồm có cáp đồng và cáp quang.

4. Phân loại bộ chuyển đổi quang điện

Hiện nay, cáp quang có 2 loại là Single Mode và Multimode. Do đó bộ chuyển đổi quang điện cũng có 2 loại tương ứng với 2 loại cáp quang trên.

  • Bộ chuyển đổi quang điện dùng cho cáp quang Singlemode có khoảng cách truyền xa đạt đến 120km. Cáp này thường được sử dụng trong ngành viễn thông, truyền hình…
  • Bộ chuyển đổi quang điện dùng cho cáp quang Multimode có khoảng cách truyền dẫn ngắn hơn nhiều, chỉ từ 2–5 km, được sử dụng trong mạng nội bộ của các doanh nghiệp, cơ quan hay nhà máy…


Các tin khác