CẨM NANG KIẾN THỨC CƠ BẢN CỦA DÂY NHẢY QUANG (Update 2020)

Để hoàn thiện chức năng truyền dẫn dữ liệu của mình, cáp quang không thể đi riêng biệt. Con đường di chuyển của cáp quang cần sự hỗ trợ đắc lực của các thiết bị phụ trợ trong đó có dây nhảy quang. Vậy dây nhảy quang là gì? Chúng có cấu tạo và ứng dụng như thế nào trong mạng quang? Hãy cùng Golden Link tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!


Dây nhảy quang là dây gì?


Dây nhảy quang là một đoạn dây cáp quang có hai đầu nối được sử dụng làm thiết bị trung chuyển tín hiệu để nối từ hộp phối quang sang bộ chuyển đổi quang điện.


Tại hai đầu nối có gắn sẵn các đầu nối quang phổ biến như: SC, ST, LC, FC ở các dạng chuẩn UPC, APC.Dây nhảy quang là một loại dây chứa sợi quang được sử dụng để liên kết các thiết bị trong mạng cáp quang. 


Dây nhảy quang dùng để làm gì?


Chúng ta cần hiểu được mối quan hệ giữa cáp quang – bộ chuyển đổi quang – dây nhảy quang là một mối quan hệ mật thiết, mỗi thành phần trong nhóm đều giữ vị trí quan trọng quyết định chất lượng truyền dẫn. Các thiết bị máy tính, laptop, ti vi, camera, … hiện nay chưa tương thích cổng kết nối với cáp quang, chúng cần có một số thiết bị đảm nhận chức năng chuyển đổi tín hiệu. Khi ấy, bộ chuyển đổi quang giữ vai trò cần thiết giúp chuyển đổi tín hiệu dạng quang sang tín hiệu phù hợp với thiết kế của thiết bị cuối. Nhưng để bộ chuyển đổi quang có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình thì dây nhảy quang là thiết bị cuối cùng nhận nhiệm vụ khép lại vòng tròn truyền dẫn quang.


Để truyền tải dữ liệu thật sự vượt trội, trên những hành trình truyền dẫn bằng cáp quang không thể thiếu đi sự góp mặt của bộ chuyển đổi quang và sự hỗ trợ đắc lực của các loại dây nhảy quang. Dây nhảy quang được sử dụng trong hệ thống mạng quang với nhiệm vụ cầu nối giữa các thiết bị chuyển đổi tín hiệu như:


-        Giữa hộp phối quang ODF với thiết bị quang như converter quang / bộ chuyển đổi quang điện.


-        Giữa các thiết bị truyền dẫn quang như modem quang với nhau.


-        Kết nối giữa các hộp phối quang ODF.


Dây nhảy quang được sản xuất tại Đài Loan.


Cấu tạo chi tiết của dây nhảy quang


Dây nhảy quang có rất nhiều loại, nhưng về cơ bản mỗi đoạn dây nhảy quang Fibermax của Golden Link đều có cấu tạo chung, theo trình tự bao gồm:


Lớp vỏ dây màu vàng tươi làm từ nhựa LSZH, (nhựa chống cháy) cho lớp vỏ dây giúp sợi dây không những có độ bền tiêu chuẩn, dễ dàng uốn cong mà còn an toàn và thân thiện với môi trường.   

Lớp dây Kevlar dẻo dai và có độ bền gấp 5 lần thép. 

Ống đệm lỏng bảo vệ sợi quang bên trong.    

Sợi quang truyền dẫn dữ liệu.   

Đầu nối: Có bốn kiểu đầu nối quang phổ biến nhất là đầu nối SC và ST hay FC và LC nó có dạng hình vuông hay hình tròn, với điểm tiếp xúc PC, UPC hay APC. Phía trong đầu nối là ống nối,có chức năng bảo vệ và giữ thẳng sợi cáp quang. Ống nối được làm từ thủy tinh, kim loại, plastic hoặc gốm. Đỉnh của ống nối được làm nhẵn với ba dạng điểm tiếp xúc chính PC (Physical Contact), UPC (Ultra Physical Contact) và APC (Angled Physical Contact).

Cáp quang đang là giải pháp tối ưu giúp nâng cao chất lượng của mạng lưới công nghệ thông tin và viễn thông trong thời đại công nghiệp hóa, giúp cho các tổ chức - doanh nghiệp nắm bắt được nguồn thông tin nhanh chóng, nâng cấp hiệu quả công việc văn phòng, kỹ thuật cũng như kiểm tra, quản lý. Cùng với cáp quang, dây nhảy quang là một phát minh thật sự ý nghĩa đảm bảo quá trình truyền dẫn mạng quang được thông suốt, không bị ngắt quãng, dữ liệu truyền tải nhanh chóng với chi phí hợp lý.


Tại Golden Link, dòng sản phẩm cáp quang và dây nhảy quang -  Fibermax sản xuất tại Đài Loan đều được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt với đầy đủ các tiêu chuẩn chứng nhận quốc tế như: CE, ROHS, CO, CQ, Quý khách hàng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.


Sản Phẩm Dây Nhảy Quang của Golden Link


https://www.goldenlink.com.vn/thiet-bi-quang/day-nhay-quang-1/day-nhay-quang-3/day-nhay-quangCác tin khác