CẤU TẠO HOÀN CHỈNH CỦA MỘT SỢI DÂY CÁP QUANG Fibermax (Update 2020)

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Câu tục ngữ từ ngàn đời nay vẫn thật đúng với dòng sản phẩm cáp quang Fibermax của Golden Link. Bạn hãy hiểu rằng, một mình sợi quang không thể đảm bảo việc truyền dẫn dữ liệu một cách tốt nhất. Để dữ liệu đi với tốc độ nhanh, mượt và chính xác trong mọi điều kiện môi trường, cáp quang cần sự trợ giúp của lớp phản quang, lớp phủ, bộ phận gia cường và lớp vỏ áo ngoài cùng.

Ở bài viết này, Golden Link giới thiệu tới bạn đọc chi tiết cấu tạo của một sợi dây cáp quang gồm những bộ phận gì?

Cấu tạo cơ bản của dây cáp quang gồm các bộ phận theo trình tự từ trong ra ngoài: Sợi quang – lớp phản quang – lớp phủ - bộ phận gia cường – lớp chống thấm - lớp vỏ. Tất cả kết hợp cùng nhau tạo nên dây cáp quang sở hữu sức mạnh truyền tải dữ liệu tuyệt vời.

Cáp quang Fibermax kết nối là phát triển.

Sợi quang

Sợi quang hay còn gọi là lõi (core) được làm bằng sợi thủy tinh hoặc plastic dùng để truyền dẫn ánh sáng. Ánh sáng này giúp dây cáp quang truyền dẫn dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác. Sợi quang rất mỏng, mắt thường rất khó để nhìn thấy chúng. Đa số chúng ta nhìn thấy lớp phản quang với nhiều màu sắc khác nhau và nghĩ rằng đó là sợi quang nhưng thực tế màu xanh, đỏ, vàng,… là bộ phận Cladding (lớp bọc core hay còn gọi là lớp phản quang).

Lớp phản quang

Là lớp thứ hai bao quanh sợi quang (core) plastic hoặc thủy tinh – có tác dụng bảo vệ và phản xạ các tia sáng hướng trở về sợi quang. Lớp phản quang giống như một chiếc cầu vồng đủ sắc màu: Xanh, đỏ, cam, trắng, xám. Loại cáp quang có bao nhiêu core là có bấy nhiêu màu lớp phản quang.

Lớp phủ

Lớp coating (lớp phủ) là lớp vỏ nhựa PVC giúp bảo vệ core và cladding không bị trầy xước, bụi, ẩm, loại bỏ những tia khúc xạ ra ngoài lớp bọc, giảm sự gập gãy, uốn cong của sợi cáp quang.

Trong cấu tạo của cáp quang Fibermax các dòng cáp luồn cống, cáp treo lớp phủ có màu xanh dương.

Lớp gia cường

Lớp gia cường bao gồm hai bộ phận: 1 thanh sắt và 4 thanh sợi Kevlar

Bạn nhìn thấy một thanh thép và chưa hiểu đó là gì? Đó chính là thành phần gia cường với chất liệu thép có vai trò chịu nhiệt, chịu lực kéo căng hỗ trợ bảo vệ sợi quang.

Bạn cũng nhìn thấy 4 thanh nhựa màu trắng bọc quanh thanh sắt và nó chính là nhựa Kevlar. Độ bền khi kéo (kéo căng hoặc kéo giãn) của nó gấp 5-8 lần thép.

Lớp chống thấm

Là một lớp giấy chống thấm bọc quanh lớp gia cường, là lá chắn thứ 4 giữ cho sợi quang không bị ẩm vì thấm nước.

Lớp áo khoác

Là lớp bảo vệ ngoài cùng, tấm lá chắn thứ 5 cho sợi quang. Lớp out jacket này làm bằng chất liệu nhựa. Tùy thuộc vào tính chất sử dụng mỗi loại cáp sẽ có chất liệu vỏ khác nhau. Cáp FTTH Golden Link dùng nhựa nguyên sinh LSZH cho lớp vỏ. Đối với cáp quang luồn cống và cáp quang treo chúng tôi dùng nhựa PE cho lớp vỏ.

Vì là thành phần tiếp xúc trực tiếp với môi trường và con người nên việc chọn lựa nhựa LSZH và nhựa PE là rất cần thiết. Hai loại nhựa nguyên sinh, không pha tạp chất, không mùi hôi, ít sinh nhiệt và không halogen.

Cảm ơn quý bạn đọc đã cùng Golden Link Việt Nam tìm hiểu tới từng lớp phía trong dây cáp quang Fibermax. Bài viết là hình dung đơn giản về các bộ phận cấu tạo nên dây cáp quang. Mong rằng bạn đọc hiểu rằng Golden Link thật sự chú trọng và quan tâm tới từng chi tiết của sản phẩm: Chi tiết chất lượng tạo nên sản phẩm chất lượng.


CAP QUANG GOLDEN LINK

https://www.goldenlink.com.vn/cap-quang


Các tin khác