PHÂN BIỆT CÁC LOẠI DÂY NHẢY QUANG

Xuất phát từ nguyên nhân khách hàng không hiểu rõ sản phẩm dây nhảy quang, không tìm hiểu kĩ trước khi mua hàng, nghĩ rằng dây nhảy quang nào cũng như nhau, cứ rẻ là được, cắm vào loại nào thì cũng dùng được hết,…

Tất cả những hiểu lầm tai hại đó dẫn đến việc mua về không dùng được, mất tiền, mất công, mất thời gian. Và các sản phẩm này tại các cửa hàng thường không có chính sách đổi trả, mất thời gian tìm hiểu kỹ lại sản phẩm cần mua, mua đúng loại sản phẩm mình cần.

Vậy nên ở bài này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn từng loại dây nhảy quang cũng như ứng dụng của từng loại.

1. Có nhiều loại dây nhảy quang hơn là bạn nghĩ

Trước kia người ta dùng chủ yếu là cáp đồng, loại cáp dùng để truyền tín hiệu chủ yếu là CAT5E, CAT6 làm bằng kim loại đồng hoặc nhôm.

Nhưng giờ đây, cáp quang gần như đã thay thế toàn bộ các loại cáp đồng, và xuất hiện ở khắp nơi có lắp đặt internet.

Và trong một hệ thống mạng cáp quang thì không thể thiếu dây nhảy quang để kết nối các thiết bị khác với nhau.

Có 4 loại đầu nối thường dùng nhất của thiết bị dây nhảy quang bao gồm:

Đầu SC: hay còn gọi là đầu vuông to, loại này thường thấy nhất ở các loại bộ chuyển đổi quang điện, converter quang hay các thiết bị như modem quang ở chính gia đình các bạn.

Đầu LC: hay còn gọi là đầu vuông nhỏ, nó có kích thước nhỏ hơn bằng phân nửa đầu SC, được sử dụng rộng rãi và gần như là tiêu chuẩn khi sử dụng module quang SFP.

Đầu FC: tên gọi dân dã là đầu tròn xoáy, cũng giống như bóng đèn đui xoáy, loại này có đầu làm bằng sắt, kết nối bằng cách cắm và vặn vào theo gen, đầu nối loại này thường được sử dụng khi kết nối các loại video converter quang, bộ chuyển đổi video sang quang trong hệ thống camera giám sát và một số thiết bị khác.

Đầu ST: Tên gọi khác là đầu tròn gài, giống như bóng điện có bóng đui xoáy và đui gài đó. Loại này giờ ít được sử dụng hơn và thường thấy ở các thiết bị đời cũ.

Vậy chốt lại: Điều đầu tiên các bạn cần quan tâm khi chọn mua dây nhảy quang là phải chuẩn đầu nối, nếu chọn sai tất nhiên là sẽ không cắm được vào thiết bị của bạn! Hãy nhớ có 4 đầu cơ bản và thường dùng nhất là: SC – LC – FC – ST tương ứng: Vuông to – Vuông nhỏ – Tròn Xoáy – Tròn gài.

2. Chủng loại dây nhảy quang

Nếu như với mạng cáp đồng CAT5E, CAT6 thì vẫn hoàn toàn ổn với một hệ thống mạng bình thường. Nhưng với dây nhảy quang thì khác, nó phụ thuộc phần lớn vào cáp quang và các thiết bị liên quang tới cáp quang.

Dây nhảy quang về cơ bản có 2 loại chính là dây nhảy quang Single Mode và dây nhảy quang Multimode.

Dây nhảy quang Single Mode (SM)

Dây nhảy quang SM được sử dụng để làm đầu nối giữa các liên kết quang, kết nối giữa các hộp ODF (Hộp phối quang), hoặc giữa các thiết bị truyền dẫn quang với nhau.

Màu đặc trưng của loại dây nhảy quang SM này là Màu vàng tươi.


Dây nhảy quang Single Mode

Dây nhảy quang Multimode (MM)

Dây nhảy quang MM được sử dụng để kết nối các thiết bị chuyển đổi tín hiệu sử dụng chuẩn MM với nhau bao gồm bộ chuyển đổi Conveter quang, hộp phối quang ODF, Module quang,…


Dây nhảy quang Multimode

Dây nhảy quang MM có nhiều loại khác nhau, tuy nhiên sử dụng phổ biến nhất là:

Dây nhảy quang MM OM2 có màu đặc trưng là Màu cam.

Dây nhảy quang MM OM3 có màu đặc trưng là Màu xanh.

Dây nhảy quang MM OM4 có màu đặc trưng là Màu xanh hoặc Màu tím.


Dây nhảy quang OM3

Các tin khác