MADE IN TAIWAN - ĐIỂM 10 CHO CHẤT LƯỢNG

Taiwan là nước nào?

Taiwan là tên phiên âm La-tinh của đảo Đài Loan. Đảo Đài Loan là một tỉnh của Trung Hoa từ thời nhà Minh và có tên gọi là tỉnh đảo Phúc Kiến. Sau cuộc nội chiến Trung Hoa giữa phe Cộng sản do Mao Trạch Đông lãnh đạo và Quốc Dân Đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo. Vào năm 1949, Quốc Dân Đảng thất thủ trên toàn cõi Trung Hoa, chính phủ Trung Hoa Dân Quốc rút quân sang Đài Loan và cai quản đảo này cho đến hiện nay. Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tại Trung Quốc đại lục.

Đa số các quốc gia lớn trên thế giới hiện nay như Anh, Đức, Pháp, Nhật, Nga,… đều công nhận và thiết lập mối quan hệ ngoại giao với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa và cho rằng chỉ có một nước Trung Hoa nên vô hình chung công nhận Taiwan là một tỉnh thuộc Trung Quốc. Tuy nhiên trên thực tế thì Taiwan (Đài Loan) có chính phủ và quân đội riêng, hoạt động độc lập và không thuộc sự cai quản của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa giống như Hồng Kông và Macao.

Taiwan ở đâu?

Taiwan – đảo Đài Loan nằm ở phía Đông Nam Trung Quốc đối diện với tỉnh Phúc Kiến, phía Tây Bắc của Thái Bình Dương nằm giữa đảo RyuKyu Nhật Bản và quần đảo Philippines, tách khỏi đại lục Á – Âu qua eo biển Đài Loan.

Thủ đô và chính phủ trung ương của Taiwan nằm ở Đài Bắc. Tân Bắc bao quanh Đài Bắc là thành phố lớn nhất của Taiwan. Dân số Taiwan có khoảng 23,5 triệu người trong đó chủ yếu là người Hán và thổ dân Đài Loan. Vì nằm gần tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông nên người dân ở đây chủ yếu nói tiếng Hoa theo giọng Quảng Đông. Bên cạnh đó còn sử dụng một số thổ ngữ địa phương khác nhưng ít được nói đến. Ngoài ra, người dân tại đây còn có nét đặc trưng văn hóa giống với người Việt Nam ta là ăn trầu. Họ tiêu thụ rất nhiều trầu cau.

Nền kinh tế của Taiwan phát triển mạnh mẽ được xem là một trong bốn con rồng Châu Á cùng với Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore. Bên cạnh phát triển về các lĩnh vực khoa học công nghệ, điện tử Taiwan còn là điểm thu hút du lịch hấp dẫn.

Sản phẩm Made in Taiwan có tốt không?

Theo tâm lý của nhiều người tiêu dùng Việt cho rằng các mặt hàng, sản phẩm nào có xuất xứ từ Trung Quốc cũng xấu. Hiện nay, có khoảng 60% - 70%mặt hàng trên thế giới được gia công và sản xuất tại Trung Quốc. Bởi vì tại đây có nguồn dân lực dồi dào nhất trên toàn cầu. Ngoài ra, chi phí trả cho các công nhân tại đây rẻ hơn nên các hãng nổi tiếng trên khắp thế giới đặt xưởng, nhà máy của mình tại đây là điều dễ hiểu.

Đặc biệt là đa số sản phẩm của Mỹ được đưa vào sản xuất tại Taiwan để cắt giảm chi phí gia công. Sau khi được sản xuất những sản phẩm này được nhập vào Mỹ dưới sự kiểm tra nghiêm ngặt và phải đạt tiêu chuẩn mới được nhập vào quốc gia này. Chính vì vậy mà những sản phẩm Made in Taiwan cũng vô cùng chất lượng và sử dụng tốt. Ngoài ra còn có rất nhiều trụ sợ của các công ty nổi tiếng tại Taiwan như: HTC, Acer, Asus, Tatung, Gigabyte, Adata, Apacer,…


Vì yêu cầu về chất lượng nghiêm ngặt từ cục quản lý thị trường Mỹ nên những sản phẩm chính hãng của Mỹ được sản xuất tại các nước thứ 3 theo đơn đặt hàng đều phải đạt tiêu chuẩn và chất lượng Mỹ qua nhiều bước kiểm định. Vì vậy, bạn đọc có thể an tâm khi sử dụng các mặt hàng Made in Taiwan.

 

Các tin khác