HƯỚNG DẪN BẤM DÂY MẠNG CHUẨN A VÀ B

Bấm cáp mạng là một công việc tưởng như rất khó nhưng thực ra lại rất dễ. Dễ khi bạn biết các chuẩn bấm đầu dây mạng, còn khó khi bạn không biết. Có hai loại chuẩn bẩm đầu dây mạng chính là chuẩn A (T586A) và B (T586B). Hiểu được quy luật của hai loại chuẩn bấm cáp mạng này sẽ giúp bạn trở thành phù thuỷ trong mắt mọi người.

bấm mạng

Bài viết dưới đây của Golden Link sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách bấm dây mạng chuẩn Abấm dây mạng chuẩn B.

1. Các kiểu bấm cáp mạng

Như chúng ta đã biết ở trên, có 2 chuẩn bấm đầu dây mạng là A và B.

Nhìn trên hình chúng ta có thể thấy cả bấm cáp mạng chuẩn A và bấm cáp mạng chuẩn B đều có đặc điểm chung về cách sắp xếp các dây. Các dây 2 màu và 1 màu được sắp xếp xen kẽ.

Bấm đầu dây mạng chuẩn B dễ nhớ hơn nên được mọi người sử dụng nhiều hơn. Và dần dần dần trở nên thông dụng và dễ dàng hơn khi từ đó ta suy ra được chuẩn A, từ dây cam và cam trắng lần lượt thay đổi cho xanh lá và trắng xanh lá.

- Tiếp theo, bấm đầu mạng, có 2 cách bấm là bấm thẳng và bấm chéo.

+ Bấm thẳng: lần lượt bấm cả 2 đầu dây mạng đều là chuẩn A (A-A hoặc B-B). Thường được sử dụng để kết nối trực tiếp 2 thiết bị kết nối như: Hub/switch nối đến PC, Switch nối router, hoặc nối server,….

+ Bấm chéo: tức bấm chéo một đầu dây mạng chuẩn amột đầu dây mạng chuẩn b. Sử dụng nhiều và ứng dụng mạnh mẽ cho liên kết các thiết bị cùng loại như: PC và PC, Switch với Switch, hub đến Switch, router tới PC.

Nhằm mục đích phân biệt các loại thiết bị đồng cấp một cách dễ dàng, dễ hình dung, thì sau đây các thiết bị sẽ chia ra như sau:

+ Hub, repeater.

+ Bridge, Switch.

+ Router, PC. 

2. Cách bấm cáp mạng

Chúng ta cần chuẩn bị những thứ sau trước khi có thể bấm cáp mạng:

  • Dây mạng
  • Hạt mạng
  • Kìm bấm dây mạng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cần thiết ở trên, chúng ta sẽ tiến hành bấm đầu dây mạng. Hôm nay Golden Link sẽ hướng dẫn các bạn bấm dây mạng chuẩn B vì nó phổ biến hơn. 

Bước 1: Đầu tiên các bạn cần loại bỏ 1 phần vỏ nhựa của cáp mạng. Sau khi dùng kìm cắt phần vỏ ngoài các bạn sẽ nhìn thấy như dưới hình.

Bước 2: Tiếp theo các bạn tách từng dây ra riêng lẻ theo thứ tự màu sắc của từng chuẩn mạng. Hình bên dưới là theo chuẩn B nha các bạn.

Bước 3: Tiếp đến các bạn dùng kìm cắt ngắn các sợi cáp lại (chỉ để lại khoảng 1.5 - 2cm). Cắt sao cho các đầu dây cáp bằng nhau.

Bước 4: Lấy hạt mạng, phần có chân đồng ngửa lên trên. Các bạn cắm đầu dây cáp vừa cắt vào hạt mạng tới lúc không thể ấn vào được nữa.

Bước 5: Cuối cùng đưa hạt mạng vào lỗ bấm trên kìm, bấm một lực vừa phải đến khi nghe thấy tiếng tách là được:

Các bạn làm tương tự với đầu còn lại của cáp. Sau khi bấm xong cả hai đầu hãy cắm thử để xem các thiết bị đã được kết nối chưa.

Golden Link đã hướng dẫn các bạn các bước cụ thể để bấm dây mạng. Hy vọng các bạn sau khi đọc bài viết đã có thể tự bấm được cáp mạng một cách chuẩn nhất!


--------------------------------------

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH GOLDEN LINK VIỆT NAM
Tầng 4-5, Tòa nhà Golden Link, 132A, Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM
Hotline: (028) 3842 3641
Email: info@goldenlink.com.vn

Facebook: www.facebook.com/goldenlinkcablingsystem/


Các tin khác