ETHERNET VÀ WIFI: LỰA CHỌN NÀO TỐI ƯU DÀNH CHO BẠN? (Update 2020)

Wifi hiển nhiên là một lựa chọn tiện lợi hơn nhiều so với những sợi cáp Ethernet loằng ngoằng. Vậy nhưng cho đến thời điểm hiện tại, mạng dây Ethernet vẫn có những ưu điểm vượt trội so với mạng không dây Wifi.

cáp mạng golden link

Trong thời đại hiện nay, bạn sẽ chẳng cần cắm sợi dây mạng nào vào điện thoại để có thể truy cập Internet. Tuy nhiên, với nhiều thiết bị khác, đặc biệt là những cỗ máy chơi game, hay những dàn PC phục vụ giải trí đa phương tiện, các thiết bị backup, đầu thu kĩ thuật số... thì mạng dây là một lựa chọn không thể từ chối. Sau đây, Golden Link VN sẽ giúp bạn điểm qua 3 ưu điểm chính của mạng dây Ethernet so với Wifi.

Ethernet nhanh hơn Wifi bao nhiêu?


Đúng là Ethernet nhanh hơn Wifi, và không có cách nào có thể giúp Wifi bắt kịp tốc độ của Ethernet. Tuy nhiên trên thực tế, khoảng cách này là nhỏ hơn bạn nghĩ. Nhờ vào các thiết bị khuếch đại, tốc độ tối đa của Wifi lần lượt đạt 866.7Mb/s và 150Mb/s, Wifi ngày càng bám đuổi quyết liệt hơn so với mạng dây. Dù cho con số này có hơi ảo tưởng ngoài đời thực, tuy nhiên Wifi vẫn đủ tốt để đáp ứng mọi nhu cầu thường ngày của bạn.

Mạng dây Ethernet, mặt khác, có thể đạt tốc độ tối đa 10Gb/s nếu dùng loại cáp mạng Cat6. Tốc độ tối đa của mạng Ethernet phụ thuộc vào loại cáp bạn dùng; tuy nhiên, chỉ cần loại cáp mạng Cat5e cũng đã cho tốc độ tối đa 1Gb/s, và tốc độ này rất ổn định chứ không vật vờ như Wifi.

Ethernet ảnh hưởng lên tốc độ giữa các thiết bị trong một mạng. Ví dụ, nếu bạn muốn chuyển file nhanh nhất có thể giữa hai máy tính trong nhà, thì dùng mạng dây sẽ nhanh hơn Wifi. Lúc đó, kết nối Internet không tham gia vào quá trình chuyển tải, nên bạn sẽ đạt được tốc độ tối đa mà phần cứng mạng của bạn có thể cung cấp.

Một vài ví dụ rõ hơn về vấn đề này:

  • Nếu bạn có nhiều thiết bị đang backup vào một hệ thống, máy chủ backup, hay một ổ cứng chia sẻ chung, thì quá trình backup sẽ nhanh hơn nếu dùng Ethernet.
  • Nếu bạn đang stream từ máy chủ thì mạng dây Ethernet sẽ cho tốc độ truyền tải hình ảnh, âm thanh sẽ nhanh và ổn định hơn nhiều so với Wifi.

Ethernet có độ trễ thấp hơn như thế nào?

Tốc độ kết nối còn phụ thuộc vào "độ trễ". Độ trễ là khoảng delay khi dữ liệu truyền từ thiết bị đến đích; Các gamer thường gọi nó là ping.

Nếu bạn là một gamer chơi game online, bạn sẽ phải tìm cách giảm tối đa độ trễ. Đây là lúc mạng dây Ethernet phát huy tác dụng.

Còn nếu bạn chỉ xem video hay nghe nhạc, lướt web, đây chẳng phải là vấn đề đáng quan tâm mấy.

Tính ổn định và đáng tin cậy của mạng Ethernet so với Wifi

 

Ethernet cho kết nối đáng tin cậy hơn so với Wifi, đó là điều không thể bàn cãi.

Mạng Wifi chắc chắn bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ hơn so với mạng dây. Đó có thể là kết cấu nhà, vật cản sóng, tín hiệu điện từ, hay thậm chí là sóng Wifi của ông hàng xóm - tất cả đều khiến mạng Wifi trở nên bất ổn định và giảm độ tin cậy, đồng thời gây ra kha khá vấn đề từ nhỏ đến lớn:

  • Mất tín hiệu: thỉnh thoảng bạn sẽ bị "rớt mạng" mà phải kết nối lại. Đây chẳng phải là vấn đề to tát gì nếu bạn lướt web hay xem phim, bởi kết nối lại cũng chỉ mất vài giây. Tuy nhiên thử tưởng tượng bạn đang trong quá trình download hoặc upload một tệp tin nào đấy và bỗng nhiên phải bắt đầu lại từ đầu. Chắc hẳn sẽ gây ức chế cho nhiều người trong chúng ta
  • Độ trễ cao: càng nhiều vật tác động, độ trễ mạng càng cao.
  • Tốc độ giảm: càng nhiều vật tác động, chất lượng tín hiệu Wifi càng kém, dẫn đến tốc độ giảm theo.

Vậy dùng Ethernet thì được lợi gì?

Bài viết hoàn toàn không có ý "dìm hàng" Wifi, bởi dù sao thì nó cũng khá nhanh, khá tiện, và đáp ứng đủ nhu cầu của phần lớn người dùng. Đặc biệt, nếu bạn dùng smartphone thì Wifi lại trở nên cực kì cần thiết. Hay có những lúc bạn "lực bất tòng tâm" không thể "kết duyên" cùng Ethernet, có thể là do hoàn cảnh không cho phép chạy một đường dây cáp mạng đến vị trí bạn mong muốn...

Đó chính là lúc Wifi vượt mặt Ethernet vì tính tiện dụng của Wifi quá cao. Nếu bạn thường xuyên di chuyển và không muốn phải mang theo dây dợ cồng kềnh thì Wifi là lựa chọn hiển nhiên.

Tóm lại, Ethernet cho tốc độ kết nối tốt hơn, độ trễ thấp, kết nối ổn định và đáng tin cậy. Mạng dây Ethernet luôn là lựa chọn của các doanh nghiệp để tối ưu tốc độ truyền tải giữa các máy. Wifi mang lại sự tiện dụng và đáp ứng đủ những nhu cầu cơ bản của đại đa số người dùng. Vậy nên, hãy cân nhắc kĩ về vấn đề sử dụng mạng không dây hay có dây; dù sao đi nữa thì một sợi cáp đơn giản cũng đã mang lại sự khác biệt về tốc độ, nhưng sự khác biệt này có lớn hay không mà thôi.


 

--------------------------------------


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH GOLDEN LINK VIỆT NAM
Tầng 4-5, Tòa nhà Golden Link, 132A, Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM
Hotline: (028) 3842 3641
Email: info@goldenlink.com.vn

 

Facebook: www.facebook.com/goldenlinkcablingsystem/


Các tin khác