CHUẨN CÁP MẠNG STP LÀ GÌ VÀ KHÁC BIỆT SO VỚI UTP (Update 2020)

CÁP MẠNG STP  (SHIELDED TWISTED PAIR)

Trong bài viết trước, Golden Link VN đã đề cập đến những quy chuẩn về cáp mạng UTP. Hôm nay, Golden Link sẽ đưa đến cho các bạn những sự khác nhau của cáp STP và UTP

Nhìn bằng mắt thường, có thể thấy khác biệt chủ yếu giữa cáp mạng STP và UTP là về cấu tạo vật lý. 

STP là tên viết tắt thường dùng của cáp đôi xoắn có lớp bọc chống nhiễu, đôi khi còn được viết là “U/FTP” (Unscreened/Foil-shielded twisted pair). Khi các tiêu chuẩn dành cho hệ thống cáp được phát triển và tinh lọc theo thời gian, các sản phẩm cáp chuyên dùng cho các ứng dụng cao cấp trong trung tâm dữ liệu ra đời đã làm thay đổi ý nghĩa của thuật ngữ trên. Tuy nhiên, với hầu hết các ứng dụng giám sát an ninh, “STP” vẫn là tên gọi phổ biến nhất.


Khác biệt về cấu tạo vật lý: 

 • Lá kim loại bảo vệ: STP có một lớp lá kim loại mỏng, thường làm bằng nhôm, bao quanh từng cặp dây xoắn. Lớp này thường được gọi là “drain”. Việc thiếu các giải pháp triệt tiêu nhiễu, các “drain” có thể gây khuếch đại những vấn đề mà STP cố gắng giảm thiểu.

 • Vỏ dày: Việc bổ sung thêm các lớp lá nhôm sẽ làm tăng trọng lượng cũng như đường kính sợi cáp STP. Vì vậy, cần thiết phải sử dụng một loại vỏ nhựa dày cách điện để tăng độ bền. Nhìn chung, cáp STP nặng và dày hơn so với  cáp UTP, đồng nghĩa với việc khó khăn hơn trong quá trình thi công lắp đặt.

 • Lõi nhựa, dây hỗ trợ tước vỏ (Pull Strips), và dây tiếp đất: Tùy thuộc vào nhà sản xuất và thương hiệu, cáp STP  có thêm vài đặc điểm không thể tìm thấy trong cáp UTP. Những đặc điểm này bao gồm lõi nhựa cứng nằm bên trong cáp để tách riêng các cặp dây, dây hỗ trợ tước vỏ và có thêm dây điện nối đất.

dây cáp mạng golden link

Khác biệt về chức năng: Những chức năng vật lý cộng thêm của STP mà UTP không sở hữu:

 • Trở kháng EMI: Ưu điểm chính của lớp lá kim loại (drain) bảo vệ STP tránh được nhiễu điện từ trường (electromagnetic interference) từ môi trường, hay còn gọi là EMI. Nhờ mỗi cặp dây xoắn được bọc riêng, khả năng nhiễu từ môi trường xung quanh vào cáp được giảm thiểu đáng kể hoặc loại bỏ hoàn toàn.

 • Cách ly luồng nhiễu: Đối với loại cáp không có lớp bọc chống nhiễu, nhiễu được xem như là “con đường hai chiều”. Một là chính các đôi cáp hay sợi cáp sẽ gây nhiễu lên nhau. Hai là do chính bản thân hệ thống cáp Ethernet phát ra nhiễu không mong muốn và ảnh hưởng đến một số ứng dụng khác, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất hoặc y khoa. Chính vì vậy, việc bổ sung lớp bọc chống nhiễu cho các cặp dây sẽ giảm thiểu hoặc loại bỏ vấn đề này.

 • Tốc độ truyền dẫn cao hơn: Một số nghiên cứu cho thấy hệ thống cáp có lớp bọc bảo vệ không chỉ giúp giảm nhiễu mà còn có thể nâng cao tốc độ băng thông. Tuy nhiên, những tuyên bố này cần được xem xét một cách thận trọng.

Theo kết quả khảo sát, phần lớn các nhà tích hợp đều trả lời là “hiếm khi” hoặc “chưa bao giờ” sử dụng cáp STP cho hệ thống giám sát an ninh. Thực tế, hầu như tất cả các hệ thống cáp Ethernet sử dụng hiện nay đều đang sử dụng cáp UTP.

Hiện nay, cáp STP vẫn chưa được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu và môi trường ứng dụng cụ thể, doanh nghiệp có thể cân nhắc để chọn lựa loại cáp STP hay UTP cho phù hợp. Cách sử dụng STP thông minh nhất là dùng cho cáp Ethernet chạy trong những khu vực có thể gặp vấn đề về nhiễu và một số trường hợp khác.

Hiện tại, Golden Link VN có các loại cáp mạng UTP như:

 • Cáp mạng Golden Link Cat6 UTP Platinum Made in Taiwan (màu vàng).
 • Cáp mạng Golden Link Cat6 UTP Plus (màu trắng).
 • Cáp mạng Golden Link Cat5E UTP Platinum Made in Taiwan  (màu cam, trắng)

 • Và các sản phẩm cáp mạng khác tại CÔNG TY TNHH GOLDENLINK VIỆT NAM.

   

  --------------------------------------

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH GOLDEN LINK VIỆT NAM
  Tầng 4-5, Tòa nhà Golden Link, 132A, Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM
  Hotline: (028) 3842 3641
  Email: info@goldenlink.com.vn

   

  Facebook: www.facebook.com/goldenlinkcablingsystem/


  Các tin khác