CÁP MẠNG CAT6 LÀ GÌ VÀ KHÁC BIỆT SO VỚI CÁP MẠNG CAT5E

CAT6 là loại cáp mạng xoắn đôi thế hệ thứ sáu sử dụng trong mạng gia đình và doanh nghiệp, được xác định theo tiêu chuẩn cáp mạng của Hiệp hội doanh nghiệp điện tử và công nghiệp viễn thông (Electronic Industries Association and Telecommunications Industry Association - EIA/TIA). Nó tương thích với các tiêu chuẩn CAT5 và CAT5E trước đó.

Cáp mạng CAT6 hoạt động như thế nào?

Cáp mạng CAT6 hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu chuẩn Gigabit Ethernet, 1 gigabit/giây. Nó sử dụng kết nối Ethernet 10 Gigabit với một khoảng cách hạn chế, 164 feet cho một cáp đơn. Cáp mạng CAT6 có 4 cặp dây đồng và tận dụng tất cả các cặp cho việc truyền tín hiệu để đạt được hiệu suất cao.

  • Một số thông tin về cáp mạng CAT6:
  • Đầu cáp mạng CAT6 sử dụng đầu nối chuẩn RJ-45 giống như các thế hệ cáp mạng trước đây.
  • Một phiên bản nâng cấp của CAT6 gọi là CAT6a hỗ trợ tốc độ lên đến 10 Gbps.

So sánh cáp mạng CAT6 với cáp mạng CAT5E

Các thiết kế cáp cho mạng Ethernet nhằm mục đích cải tiến tiêu chuẩn cáp mạng CAT5 thế hệ trước, cho ra đời hai loại cáp mạng là CAT6 và CAT5E. Cáp mạng CAT5E thiếu một số cải tiến kỹ thuật đã được đưa vào cáp mạng CAT6, nhưng nó hỗ trợ cài đặt Ethernet Gigabit với chi phí thấp hơn.

Giống như CAT6, CAT5E sử dụng sơ đồ báo hiệu theo 4 cặp dây để đạt được tốc độ dữ liệu cần thiết. Ngược lại, cáp CAT5 cũng chứa 4 cặp dây song hai cặp không hoạt động.

Bởi vì CAT5E sớm có mặt trên thị trường và cung cấp hiệu năng "đủ tốt" cho Gigabit Ethernet với một mức giá hợp lý hơn, CAT5E đã trở thành một sự lựa chọn phổ biến cho việc cài đặt mạng có dây. Điều này cộng với quá trình chuyển đổi tương đối chậm của ngành công nghiệp Ethernet 10 Gigabit làm chậm quá trình tiếp nhận cáp mạng CAT6.

Hạn chế của cáp mạng CAT6

Cũng như tất cả các loại cáp xoắn đôi EIA/TIA khác, cáp mạng CAT6 bị giới hạn ở mức tối đa khuyến nghị với chiều dài 328 feet cho tốc độ kết nối danh định. Như đã đề cập ở trước, cáp mạng CAT6 hỗ trợ kết nối Ethernet 10 Gigabit nhưng không phải với khoảng cách này.

Cáp mạng CAT6 chi phí cao hơn CAT5E nên nhiều người mua chọn cáp mạng CAT5E và có thể họ sẽ cần phải nâng cấp cáp trong tương lai để hỗ trợ 10 Gigabit tốt hơn.


--------------------------------------

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH GOLDEN LINK VIỆT NAM
Tầng 4-5, Tòa nhà Golden Link, 132A, Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM
Hotline: (028) 3842 3641
Email: info@goldenlink.com.vn

 

Facebook: www.facebook.com/goldenlinkcablingsystem/


Các tin khác