CÁP MẠNG CAT6 LÀ GÌ? (Update 2020)

Dây cáp mạng CAT6 là loại dây được phát triển dựa trên dây cáp mạng CAT5E. Loại dây này có nhiều đặc tính ưu việt hơn về tốc độ, chống nhiễu so với cáp mạng CAT5E.

Tương tự cáp mạng CAT5E, dây cáp mạng CAT6 được cấu tạo từ 4 cặp dây xoắn vào nhau và được phân tách bởi lõi dây hình chữ thập. Nhờ cấu tạo đặc biệt này cáp mạng CAT6 mang đến sự ổn định và khả năng truyền tải dữ liệu trọn vẹn hơn. Ngoài ra dây mạng CAT6 còn được bao bọc bởi một lớp chống nhiễu, nhờ vậy hiện tượng nhiễm xạ đường truyền giảm hẳn.

cáp mạng cat6 golden link

Cáp mạng CAT6 có đường kính 23 AWG to hơn so với cáp CAT5, do đó mang lại khả năng truyền tải xa hơn (lên tới 100m) và ổn định hơn. Tốc độ của dây cáp mạng CAT6 lên tới 10 Gigabit/s với băng thông 150 Mhz. Với những yêu cầu ngày càng cao hơn cho đường truyền tín hiệu, người ta đang dần chuyển hướng từ sử dụng cáp mạng CAT5e sang cáp mạng CAT6.

Các loại cáp mạng CAT6 trên thị trường

Cáp CAT6A

Trên thị trường hiện tại có các loại cáp mạng CAT6 như dây cáp mạng CAT6A, dây cáp mạng UTP và STP. Đây đều là những loại phổ biến trên thị trường với tốc độ và độ ổn định cao.

Dây cáp mạng CAT6A ra đời nhằm mục đích mang lại khả năng truyền tải dữ liệu xa hơn với tốc độ cao hơn. Sở dĩ CAT6A làm được điều này là nhờ vào cấu tạo của sợi cáp. Cấu tạo của dây cáp mạng CAT6A gồm lõi chư thập và được bao bọc bởi một lớp vỏ dày hơn nhằm hạn chết tối đa hiện tượng nhiễu.

cáp mạng cat6

Băng thông của cáp mạng CAT6A cao hơn cáp CAT6 và lên tới 500Mhz. Ngoài ra cáp CAT6A hỗ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet và khoảng cách truyền tải lên tới 100m.

Mặc dù dây cáp mạng CAT6A có những đặc điểm tốt hơn so với cáp CAT6 nhưng lại chưa thực sự phổ biến trên thị trường do chi phí cao. Ngoài ra việc đầu tư các thiết bị mạng hoạt động ở tốc độ 10 Gbps cũng quá tốn kém.

Cáp UTP

Dây cáp mạng UTP khá phổ biến có cấu tạo gồm các cặp cáp xoắn vào nhau sử dụng chuẩn 10 BaseT hoặc 100 BaseT và không có khả năng chống nhiễu. Chính vì điều này dây cáp UTP thường bị nhiễu khi đặt cạnh các thiết bị và dây cáp khác. Hơn thế nữa dây cáp UTP thường có độ dài chỉ 100m. Do đó cáp UTP thường được sử dụng để đi dây trong nhà.

Tuy nhiên UTP lại có độ bên cao và giá thành thấp nên rất được ưa chộng trên thị trường.

CÁP STP

Cáp STP cũng như UTP nhưng có thêm lớp nhôm bọc quanh lõi chống nhiễu. Lớp nhôm này có nhiệm vụ triệt tiêu, giảm nhiễu giúp cáp ổn định hơn, tín hiệu không bị hao hụt.

Ngoài ra cáp STP có vỏ nhựa có độ bền cao và dày hơn nên trọng lượng cáp cũng tăng đáng kể so với UTP.


--------------------------------------

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH GOLDEN LINK VIỆT NAM
Tầng 4-5, Tòa nhà Golden Link, 132A, Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM
Hotline: (028) 3842 3641
Email: info@goldenlink.com.vn

Facebook: www.facebook.com/goldenlinkcablingsystem/

Các tin khác