CÁP ĐỒNG TRỤC NÀO TỐT NHẤT HIỆN NAY? CÁP ĐỒNG TRỤC LÀ GÌ? CÓ MẤY LOẠI CÁP ĐỒNG TRỤC? (Update 2020)

Cáp đồng trục được phát minh vào năm 1880 bởi kĩ sư, nhà toán học người Anh Oliver Heaviside. Vào năm 1940, hệ thống truyền dẫn bằng cáp đồng trục đầu tiên trên thế giới được thiết lập tai Mỹ bởi tập đoàn AT&T. Cáp đồng trục là loại cáp thường được sử dụng rộng rãi trong công nghệ truyền hình cáp, truyền tín hiệu camera.

Lõi cáp đồng trục thường có 02 dạng: CCS (kim loại mạ) hoặc BC (đồng nguyên chất) dùng để truyền tải tín hiệu, nó được bao quanh bởi 1 lớp cách điện. Cáp đồng trục thường được chống nhiễu bằng 01 lớp lưới kim loại bện chặt lại với nhau và một lớp lá bạc mạ đồng hoặc nhôm. Ngoài cùng là 1 lớp vỏ cách điện bao phủ toàn bộ dây cáp. Cấu trúc này đảm bảo tín hiệu được truyền đi bên trong dây cáp và ngăn cản nhiễu điện từ và phát xạ sóng vô tuyến bên ngoài ảnh hưởng đến các tín hiệu bên trong cáp.

Cáp đồng trục RG6U
Sản phẩm mới nhất của Golden Link - Cáp camera RG6/U+2C

Về cấu trúc cụ thể, lõi cáp bên trong thường được là từ đồng rắn, kim loại mạ đồng, mạ bạc hoặc các sợi đồng xoắn lại với nhau tùy vào mục đích sử dụng. Lớp dung môi cách điện bọc ngoài lõi đồng thường là plastic rắn, Foam plastic, Polyethylence (PE), Teflon (PTFE), hoặc không khí có tác dụng cố định vị trí lõi và ngăn cản dòng điện, từ trường và tín hiệu rò rỉ ra bên ngoài. Lớp lưới bện kim loại thường làm bằng thép mạ đồng, mạ bạc, và thường thì nhà sản xuất cáp đồng trục sẽ làm mọi cách để tăng độ phủ của lớp lưới này có thể có 1, 2 hoặc 4 lớp lưới mục đích cuối cùng là làm giảm thiểu tối đa các tín hiệu gây nhiễu xâm nhập vào đường truyền tín hiệu bên trong. Lớp vỏ ngoài cùng làm băng nhựa PVC có tính dẻo dai cao là lớp bảo vệ dây cáp khỏi mọi tác động từ môi trường bên ngoài. Ngoài ra thì hiện nay, Golden Link đã cho ra đời dòng cáp đồng trục ngoài trời chuyên dụng: Cáp đồng trục RG6+2DC ngoài trời.
Tín hiệu và từ trường bên trong cáp đồng trục được giới hạn trong lớp điện môi và rò rỉ rất ít ra lớp lưới bện bên ngoài. Ngược lại, điện năng, nhiễu điện từ và nhiễu sóng vô tuyến từ môi trường bên ngoài đều bị giữ lại và triệt tiêu tại lớp lưới kim loại. Đường kính cáp lớp hơn và lớp lưới có độ bao phủ cao hơn sẽ hạn chế được tối đa sự rò rỉ và nhiễu sóng điện từ, đồng thời tối ưu khoảng cách đường truyền, tính năng này khiến cáp đồng trục trở thành sự lựa chọn tốt cho việc truyền tín hiệu tần số cao và khoảng cách xa.

Với những đặc tính trên, ngoài ứng dụng trong công nghệ truyền hình cáp, cáp đồng trục thường được ứng dụng trong mạng truyền thông liên lạc đòi hỏi nhiều liên kết đồng thời (đường truyền từ văn phòng trung tâm các công ty viễn thông đến các trạm), ứng dụng trong hệ thống CCTV (truyền hình mạnh kín), truyền phát thanh thương mại, camera quan sát, Ethernet băng thông rộng...

Cáp đồng trục RG6U

Cáp đồng trục ngoài trời, cáp camera outdoor RG6+2DC có dây nguồn 305m


Cũng như các loại cáp khác, cáp đồng trục cũng tồn tại một số ưu và nhược điểm riêng.

Ưu điểm:

  • Cáp đồng trục thích hợp sử dụng cho cả công nghệ analog và công nghệ truyền dẫn kỹ thuật số.
  • Cáp đồng trục hoạt động với băng hông rộng và có khoảng cách truyền dẫn xa hơn so với cáp xoắn đôi hay còn gọi là cáp mạng.
  • Với lớp lưới có độ bao phủ cao, cáp đồng trục kiểm soát được việc mất và rò rĩ thông tin cũng như chống nhiễu cực tốt.
  • Có độ bền cao và dễ dàng trong việc lắp đặt.
  • Về giá thành thì cáp đồng trục có giá thành rẽ hơn so với cáp quang.

Nhược điểm:

  • Cáp đồng trục không thể chạy xa như cáp quang.
  • Mức độ suy hao cao hơn so với cáp quang.
  • Giá thành cao hơn cáp xoắn đôi hay còn gọi là cáp mạng.

Trên thị trường có rất nhiều lọi cáp đồng trục. Thông dụng nhất là 2 loại cáp RG59 và RG6.


Với 2 dòng sản phẩm trên, Golden Link hiện đang cung cấp trên thị trường 04 sản phẩm chính là:

Xem thêm và tìm hiểu kỹ hơn về các loại cáp đồng trục

Các tin khác