BANDWIDTH LÀ GÌ? LIÊN QUAN TỚI TỐC ĐỘ MẠNG RA SAO? (Update 2020)

Tất cả những gì bạn cần biết về tốc độ mạng (phần 1)


Cùng Golden Link VN tìm hiểu về Bandwidth - Băng thông và những yếu tố nào ảnh hưởng tới tốc độ mạng máy tính nhé. Tốc độ mạng máy tính phụ thuộc vào rất nhiều yếu tốc và nó cũng bị ảnh hưởng bởi các thiết bị mạng có liên quan như: loại dây cáp mạng bạn đang dùng, Switch, Hub, Modem... Tìm hiểu thêm Hub, Switch, Router là gì? Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về Băng thông và tốc độ mạng máy tính có liên quan gì với nhau?

TỐC ĐỘ MẠNG


Chắc hẵn bạn sẽ rất khó chịu khi tốc độ mạng ở nhà hay văn phòng chậm chạp như một con rùa. Không chỉ riêng mình bạn mà tất cả người dùng mạng LAN, mạng di động hay mạng Internet đều muốn mạng hoạt động nhanh nhất ít delay nhất để giảm thiểu trải nghiệm của mình nhất. Xem 6 loại kết nối mạng phổ biến nhất hiện nay là gì?. Nhưng ai rồi cũng vậy, chúng ta sẽ phải ít nhiều là nạn nhân của một lần mạng delay mà không thể nào chấp nhận được. Sau đây sẽ là một trong những yếu tố điển hình xác định tốc độ mạng nhà bạn nhanh hay chậm:

  • Thời gian để xác thực một kết nối mới.
  • Thời gian để tải một trang web.
  • Thời gian để download một ứng dụng hay một files/tệp nào đó.
  • Khả năng load một video.

BĂNG THÔNG/BANDWIDTH LÀ GÌ?


Cáp mạng CAT5E
Băng Thông Là Gì?

Bandwidth hay dịch ra Tiếng Việt là Băng thông. Băng thông hiểu đơn giản là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định tốc độ mạng của cả một hệ thống mạng. Ngày nay, hầu hết các nhà sản suất Router và cung cấp dịch vụ Internet đều lấy băng thông - Băng thông ra làm một chuẩn mực hay nói cách khác là chỉ số nỗi bật của sản phẩm.

Băng thông trong hệ thống mạng máy tính là nhắc tới tốc độ truyền tải dữ liệu được hỗ trợ bời kết nối mạng. Nó đại diện cho toàn bộ thông số của kết nối. Chỉ số của Băng thông lớn hơn thì nhiều khả năng cho hiệu suất lớn hơn và ngược lại.

Thông thường Băng thông lý thuyết (Chỉ số Băng thông được ghi trên thiết bị or Băng thông mà nhà cung cấp Internet đưa ra) và Băng thông thực tế khác nhau. Vd: Chuẩn kết nối Wifi thông thường là 802.11g có Băng thông lý thuyết là 54Mbps nhưng thực tế thì con số đó chỉ ở khoãng 50%. Băng thông thực tế bị ảnh hưởng mạnh bởi phần cứng máy tính, giao thức mạng, hệ điều hành và driver.

ĐO LƯỜNG BĂNG THÔNG


Băng thông là lượng dữ liệu đi qua kết nối mạng theo thời gian và có đơn vị là bps (Bits Per Second). Có rất nhiều công cụ để đo Băng thông.

Cáp mạng CAT5E
Đo Băng Thông

  • Để đo Băng thông mạng LAN dùng NETPERF và TTCP.
  • Để do Băng thông mạng Internet thì bạn có rất nhiều công cụ online free. Search Google một phát là có ngay.


NHƯ THẾ NÀO LÀ BĂNG THÔNG RỘNG


Hight Bandwidth hay còn gọi là Băng thông rộng. Định nghĩa về tốc độ băng thông nhanh hay chậm thay đổi chống mặt cùng với sự phát triển của công nghệ. Năm 2015 FFC (the U.S. Federal Communications Commission) công bố mạng băng thông rộng là phải đạt ít nhất 25Mbps Downloads và 03 Mbps Uploads. Trong khi đó con số được công bố trước đây là 4 Mbps up and 1 Mbps down. Nhiều năm trước đây, FCC thiết lập tối thiểu của họ ở mức 0,3 Mbps.

CÁC YẾU TỐ KHÁC ẢNH HƯỞNG TỚI TỐC ĐỘ MẠNG


Băng thông không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng hay dùng để xác định tốc độ mang máy tính. Yếu tố quan trọng tiếp theo là độ trễ.

Bài viết tiếp theo: Độ trễ mạng máy tính là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về tốc độ mạng (phần 2).


Băng Thông Rộng và Tốc Độ Trễ Thấp thường hay thấy nhiều ở các sản phẩm cáp mạng CAT6

Cáp mạng CAT6 Golden Link Made in Taiwan

 


--------------------------------------

 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH GOLDEN LINK VIỆT NAM
Tầng 4-5, Tòa nhà Golden Link, 132A, Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM
Hotline: (028) 3842 3641
Email: info@goldenlink.com.vn

 

Facebook: www.facebook.com/goldenlinkcablingsystem/
Các tin khác