Bài 3 - GIỚI THIỆU CÁP MẠNG, CÁP XOẮN ĐÔI THÔNG DỤNG NHẤT (Update 2020)

Cáp Ethernet là loại cáp xoắn đôi thông dụng và quen thuộc với chúng ta. Cáp Ethernet bao gồm CAT3, CAT4, CAT5, CAT5E, CAT6, CAT6A, CAT7, CAT7A, CAT8, CAT8.1, CAT8.2... Dưới đây chúng ta sẽ cùng tham khảo một số loại cáp mạng phổ biến và quen thuộc.

Cáp CAT3 - Category 3


Cáp CAT3
là cáp xoắn đôi không có vỏ chống nhiễu (UTP) được thiết kế để có thể truyền dữ liệu lên đến 10 Mbit/giây, với băng thông lên tới 16 MHz. Cáp CAT3 là loại cáp phổ biến vào những năm 1990, đạt các tiêu chuẩn của Liên Minh Công Nghiệp Điện Tử và Hiệp Hội Công Nghiệp Viễn Thông. Nhưng sau đó nó được thay thế bằng loại cáp CAT5 có tốc độ đường truyền nhanh hơn và băng thông lớn hơn.

Cáp CAT5 - Category 5


Cáp CAT5 cũng giống như cáp CAT3 cáp mạng xoắn đôi không chống nhiễu. Nhưng cáp CAT5 được thiết kế để có khả năng bảo toàn dữ liệu, giảm hiện tượng nhiễu điện và nhiễu xuyên âm tốt hơn cáp CAT3. Nó có thể truyền dứ liệu lên tới 100 Mbit/s. Đạt được các tiêu chuẩn EIA/TIA-568. 

Một đặc điểm quan trọng khác là dây dẫn được cách điện bằng nhựa có độ phân tán thấp, có nghĩa là hằng số điện môi của nhựa không phụ thuộc nhiều vào tần số. Cần chú ý đặc biệt để giảm thiểu sự không phù hợp trở kháng tại các điểm kết nối.

Cáp CAT5
được ứng dụng nhiều trong các mạng máy tính, ngoài ra nó cũng được sử dụng cho mạng điện thoại, token ring và ATM.


Cáp CAT5E - Category 5E


Cáp CAT5E là sự cải tiến của của cáp CAT5 đáp ứng được các tiêu chuẩn EIA/TIA 568A-5. Cáp CAT5E có thể sử dụng với mạng 1000BASE-T (Gigabit) hoặc 100 BASE-T với 300m.

Cáp CAT6 - Category 6


Cáp CAT6 được thiết kế để giảm thiểu tối đa việc nhiễu xuyên âm và nhiễu điện so với các loại cáp bên trên. Đồng thời cáp CAT6 còn có khả năng tương thích ngược với các loại cáp CAT5, CAT5 và CAT3. Cáp CAT6 là cáp tiêu chuẩn dùng cho mạng Gigabit Ethernet phù hợp với các kết nối 10BASE-T, 100BASE-TX và 1000BASE-T.

Cáp CAT6 bao gồm 4 cáp dây đồng nguyên chất có đường kính lớn hơn CAT5 xoắn lại với nhau. Khoảng cách tối ưu cho đường truyền của cáp CAT6 lên tới 220m.

Cáp CAT7 - Category 7


Cáp CAT 7 có khả năng tương thích ngược với chuẩn cáp CAT5 và CAT6. Tuy nhiên đây là chuẩn cáp Enthernet cho tốc độ siêu nhanh. Cáp bao gồm 4 cặp dây đồng nguyên chất được xoắn lại với nhau. Cáp CAT7 được chế tạo và sản xuất với các tiêu chí kỹ thuật nghiêm ngặt hơn so với cáp CAT6 nhằm hạn chế tốt nhất các hiện tượng nhiễu điện, nhiễu xuyên âm. Cáp có lớp vỏ chống nhiễu được bọc vào từng cặp dây xoắn và một lớp bên ngoài để bao bọc toàn bộ lõi cáp.

Với CAT7 tín hiệu Ethernet 10 Gigabit có thể được truyền đi tốt hơn, lên tới hơn 100m.

Hiện nay Golden Link đang cung cấp các loại cáp mạng chất lượng cao được sản xuất tại Đài Loan với tiêu chuẩn quốc tế nhưng giá cả lại rất phù hợp bao gồm:

- Cáp mạng Golden Link Platinum CAT5, CAT5E, CAT6

- Cáp mạng Golden Link Plus CAT5E và CAT6


 

--------------------------------------


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH GOLDEN LINK VIỆT NAM
Tầng 4-5, Tòa nhà Golden Link, 132A, Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM
Hotline: (028) 3842 3641
Email: info@goldenlink.com.vn

Facebook: www.facebook.com/goldenlinkcablingsystem/


Các tin khác