ĐỘ TRỄ CỦA MẠNG MÁY TÍNH - LATENCY NETWORK LÀ GÌ? (Update 2020)

Tất cả những gì bạn cần biết về tốc độ mạng (phần 2).

Xem phần 01 tại đây: Băng thông là gì?

ĐỘ TRỄ CỦA MẠNG LÀ GÌ?

Latency Network hay còn gọi là độ trễ của mạng. Độ trễ cũng là một yếu tố khá quan trọng khi đánh giá về tốc độ của mạng. Nhưng Băng thông sẽ là thứ đầu tiên mà bạn sẽ trả lời hoặc ít nhất là nghĩ tới đầu tiên khi một ai đó thắc mắc về những vấn đề liên quan đến tốc độ mạng. Thuật ngữ "độ trễ của tốc độ mạng" ở đây là thể hiện cho sự chậm trễ thường phát sinh trong xữ lý dữ liệu của mạng máy tính.

Ngược lại với băng thông, độ trễ càng nhỏ thì tốc độ mạng càng nhanh và delay càng ít và ngược lại, độ trễ càng nhiều thì tốc độ mạng càng chậm và delay càng nhiều. Bên cạnh đó độ trễ cũng bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh hoặc do máy chủ, proxy...

CÁCH ĐO ĐỘ TRỄ CỦA MẠNG INTERNET


Traceroute

 

Có khá nhiều cách và khá nhiều công cụ để kiểm tra độ trễ của mạng. Nhưng kiểm tra Ping và Traceroute là 02 cách phổ biến nhất. Độ trễ được đo bằng cách xác định thời gian cần để 01 gói dữ liệu mạng đi tới đích và trở về điểm xuất phát ban đầu. Và đương nhiên đây cũng không phải là cách duy nhất mà nó là cách phổ biến nhất.


TÓM LẠI:

Hai yếu tố chính để đánh giá hiệu suất mạng là Bandwidth và Latency (Băng thông và độ trễ). Thông thường những người sử dụng mạng Internet bình thường thì chỉ biết tới băng thông (Bandwidth) do các nhà sản xuất thiết bị mạng và cung cấp dịch vụ Internet quảng cáo nhưng Latency (độ trễ) cũng là 01 yếu tố hàng đâu và rất đáng quan tâm khi sử dụng mạng.

 

Băng Thông Rộng và Tốc Độ Trễ Thấp thường hay thấy nhiều ở các sản phẩm cáp mạng CAT6

Cáp mạng CAT6 Golden Link Made in Taiwan

Các tin khác