MẸO KHẮC PHỤC VẤN ĐỀ MẠNG CHẬM? (Update 2020)

Mạng chậm khiến công việc của bạn gián đoạn, mạng chậm khiến những phút giây giải trí không còn thoải mái, mạng chậm mang đến sự khó chịu cho người dùng. Có vô vàn nguyên nhân dẫn đến mạng chậm từ lỗi phần cứng đến phần mềm, vậy có thể tự khắc phục tình trạng này không? Đây là câu hỏi của không ít người. Bài viết sau đây sẽ chia sẽ cùng bạn những lỗi thường gặp dẫn đến mạng chậm và cách khắc phục chúng.

(Mạng chậm có thể tự khắc phục)

Lỗi ở Router và các thiết bị mạng:

Được xem như trung tâm của hệ thống mạng nên bất cứ lỗi nào của router cũng có thể làm giảm hiệu suất truyền dẫn toàn hệ thống. Ví dụ như cài đặt MTU (Maximum Tranmission Unit) quá cao hoặc quá thấp cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tốc độ truyền dẫn của mạng. Vì thế hãy thiết lập các thông số của router phù hợp với các thiết bị và nhà cung cấp mạng.

Lưu ý: lưu lại các biến số thay đổi trong quá trình thiết lập lại router phòng khi phát sinh lỗi phải cấu hình lại trạng thái ban đầu.

Khi router, modem, cáp mạnggặp sự cố, chúng có thể không gây mất kết nối nhưng sẽ giảm hiệu năng đáng kể. Để khắc phục thiết bị lỗi, sắp xếp và cấu hình tạm thời các thiết bị trong khi thử với các cấu hình khác nhau.

Kết nối mạng trực tiếp vào thiết bị thông qua cáp mạng (không qua router) để kiểm tra chính xác liệu các thiết bị của bạn có hoạt động bình thường. Sau khi tìm ra nguyên nhân, cần xem xét quyết định nâng cấp, sữa chữa hay thay thế thiết bị đó.

Mạng chậm do nhiễu tín hiệu:

Đối với đường truyền tín hiệu, đặc biệt là tín hiệu không dây, nhiễu là tác nhân gây mất tín hiệu và mạng chậm. các thiết bị gia dụng như đèn huỳnh quang, bếp điện, hoặc wifi nhà bên cạnh cũng có thể gây nhiễu đường truyền của bạn. Song đó Router cũng có những điểm chết, những nơi sóng không phủ đến được, cố gắng thay đổi vị trí thích hợp sao cho hiệu suất sử dụng mạng là tốt nhất. Ngoài ra, với các thiết bị ở xa hoặc nằm trong vùng nhiễu thì việc sử dụng cáp mạng chống nhiễu cũng là 1 phương án hữu hiệu cho hệ thống mạng của bạn.

Xem thêm: Cáp mạng chống nhiễu Golđen Link Platinum SFTP Cat5e; Platinum SFTP Cat6; Golden Link Plus F/UTP Cat6

Sâu mạng và virus:

Sâu mạng (worm) và Virus là những phần mềm độc hại có khả năng lan truyền chống mặt, với 1 thiết bị nhiễm virus chúng có thể lây lan cho toàn hệ thống và chiếm dụng lưu lượng mạng, gây ra hiện tượng mạng chập chờn.  Với lỗi này, người dùng cần cập nhật thường xuyên phần mềm diệt virus và các phần mềm bảo vệ như tường lửa,…

Các chương trình chạy nền chiếm dụng băng thông:

Khác với virus và worm, các file chạy nền giúp hỗ trợ ứng dụng hoạt động tốt hơn, tuy nhiên một số ứng dụng chạy nền không cần thiết cũng dẫn đến chiếm dung lượng vô ích và gây ra hiện tượng mạng chậm, giảm hiệu suất truyền dẫn. 

Lỗi mạng trên đường truyền hoặc các thời điểm nâng cấp mạng từ nhà cung cấp dịch vụ:

Tốc độ Internet phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ mạng. Có thể do nhà cung cấp của bạn thay đổi cấu hình hoặc gặp trục trặc về kỹ thuật, đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tốc độ truy cập internet của bạn trở nên chậm chạp. Ngoài ra một số yếu tố ngoại tác từ môi trường gây gián đoạn trên đường truyền từ nhà cung cấp đến moderm của bạn. Đừng ngần ngại hãy gọi cho nhà cung cấp để kiểm tra và được hỗ trợ khắc phục sớm nhất.

Các tin khác