CẤU TẠO CỦA CÁP MẠNG CAT6A (Update 2020)

Cáp mạng Cat6a đang dần trở nên phổ biến từng ngày nhờ những ưu điểm của nó, tốc độ truyền dẫn, khả năng chống nhiễu và chi phí đang ngày một rẻ hơn.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo của cáp mạng Cat6, nó có đặc điểm nổi bật nào.

Cấu Tạo Cáp Mạng CAT6ACáp mạng Cat6a là bản nâng cấp đáng giá của cáp Cat6. Nó có nhiều cải tiến vượt trội trong lớp vỏ bảo vệ, vỏ chống nhiễu và sợi dây chịu tải. Sau đây Golden Link sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và chi tiết về cấu tạo của cáp CAT6A, từng lớp từng lớp một, chức năng của các lớp đó.

Bên trên là hình ảnh render của một sợi cáp CAT6A được bọc tách thành từng lớp cáp. Đầu tiên là các cặp cáp xoắn vào nhau được đặt dọc theo một lõi chữ thập. Tiếp đến là lớp nhôm bao bọc từng cặp cáp xoắn giúp chống nhiễu. Bao bọc toàn bộ lõi cáp là một lớp lưới kim loại, vừa có tác dụng chống nhiễu, vừa có tác dụng bảo vệ sợi cáp. Ngoài cùng là lớp nhựa có nhiệm vụ bảo vệ toàn bộ cấu tạo bên trong của sợi cáp.

Lớp vỏ bảo vệ

Lớp vỏ bên ngoài của sợi cáp mạng CAT6A có tác dụng bảo vệ, được làm từ nhựa cao cấp, có độ bền cao, dẻo dai, chịu nhiệt, chịu tải, chống lại được những tác động xấu từ môi trường. Ngoài ra lớp vỏ bảo vệ này còn có khả năng chống cháy. Tuỳ thuộc vào nhà sản xuất mà lớp vỏ nhựa này có màu sắc hay hoa văn khác nhau. Trên thân cáp được in các thông tin kỹ thuật của cáp như độ dài, loại cáp...

Lớp bạc chống nhiễu dạng lưới

Lớp vỏ này có tác dụng chống nhiễu điện từ EMI từ ngoài môi trường, đồng thời hạn chế nhiễu điện từ từ bên trong. Ngoài ra nó còn có tác dụng bảo vệ lõi cáp khỏi các tác động từ bên ngoài môi trường, sự phá hoại của côn trùng…


Lớp vỏ chống nhiễu này có sự linh hoạt và dẻo dai để đảm bảo sự nguyên vẹn của sợi cáp trong quá trình thi công.

Lớp bạc chống nhiễu bọc

Lớp bạc chống nhiễu này sẽ bao bọc từng cặp cáp xoắn, làm giảm tối đa hiện tượng nhiễu chéo (Crosstalk) giữa các cặp cáp mạng. Nó có khả năng ngăn ngừa nhiễu tín hiệu lên tới 95%.

Rãnh tứ giác chống nhiễu chéo

Khác biệt với cáp Cat5 hay Cat5e, cáp mạng Cat6a có thêm lõi chữ thập để ngăn cách 4 cặp cáp xoắn. Tác dụng chính của lõi chữ thập này là ngăn chặn hiện tượng nhiễu chéo giữa các cặp cáp xoắn bằng cách không để cho các cặp cáp tiếp xúc với nhau. Chính bởi do cấu tạo phức tạp và nhiều lớp nhiều thành phần của cáp Cat6a mà sợi cáp mạng này thường to hơn các loại khác.

4 cặp dây đồng nguyên chất

Thành phần quan trọng nhất, giữ vai trò truyền tải dữ liệu trong sợi cáp chính là 4 cặp dây cáp xoắn vào nhau. Mỗi một dây cáp nhỏ trong 4 cặp này đều được đánh dấu bằng màu sắc theo chuẩn chung của quốc tế. Các sợi cáp mạng này đều được làm bằng đồng nguyên chất mang lại khả năng truyền tải dữ liệu nhanh, băng thông rộng và ổn định.


Trên đây là những kiến thức cơ bản về cấu tạo của sợi cáp mạng Cat6a. Golden Link hy vọng sau bài viết này các bạn có thêm những kiến thức thú vị và phục vụ tốt cho công việc của các bạn!


---------------------------------------


 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH GOLDEN LINK VIỆT NAM

Tầng 4-5, Tòa nhà Golden Link, 132A, Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Hotline: (028) 3842 3641

Email: info@goldenlink.com.vn

Facebook: www.facebook.com/goldenlinkcablingsystem/

Website: https://www.goldenlink.com.vn

 Các tin khác