5 VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI MUA CÁP MẠNG (Update 2020)

Lựa chọn cáp mạng có thể đáp ưng được nhu cầu và túi tiền khiến nhiều người phải đau đầu suy nghĩ. Nhiều khi không biết lựa chọn sao cho phù hợp. Hôm nay Golden Link sẽ giúp bạn lựa chọn cáp mạng sao cho phù hợp.

1. Vật Liệu Làm Lõi Cáp Mạng

- Trên thị trường hiện nay có 2 vật liệu làm cáp mạng chủ yếu là CCA (Copper Clad Aluminum)đồng nguyên chất (Copper). Tuy nhiên, có một số loại cáp phần lớn là cáp Made In China với lõi cáp làm từ vật liệu rẻ tiền, sai lệch với thông số kỹ thuật công bố.

 

- Cáp CCA là loại cáp làm từ hợp kim nhôm, bên ngoài được mạ đồng. Chất lượng cáp CCA rất khác nhau giữa các hãng. Bạn nên tìm mua các sản phẩm cáp CCA của những thương hiệu lớn, có các chứng nhận như CO, CQ, CE, ISO, Rosh… đầy đủ và Pass Fluke Test để đảm bảo chất lượng, tính truyền dẫn tín hiệu của sản phẩm.

 

Một số sản phẩm cáp mạng CCA của Golden Link:


- Cáp đồng nguyên chấtcáp mạng cao cấp, lõi cáp được làm 100% từ đồng. Cáp đồng cho khả năng truyền dẫn tín hiệu và bảo toàn tín hiệu tốt hơn so với cáp CCA.


Một số sản phẩm cáp mạng 100% đồng của Golden Link:


Để tránh mua phải những loại cáp giả, cáp kém chất lượng, khi các bạn đi mua cáp thì nên mang theo một thỏi nam châm để kiếm tra. Nếu nam châm hút sợi cáp thì rất có thể sợi cáp đó là loại cáp giả, cáp kém chất lượng.


2. Kiểm tra chất lượng cáp mạng

Kích thước lõi cáp mạng

Lõi sợi dây cáp mạng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng khi đưa ra quyết định mua dây cáp mạng. Sợi cáp có kích thước đúng tiêu chuẩn, đúng với những gì nhà sản xuất công bố sẽ mang lại khả năng truyền dẫn tín hiệu tốt hơn. Một số nhà cung cấp cáp mạng thường ăn bớt đường kính lõi nhằm cắt giảm chi phí.

 


Theo tiêu chuẩn dây cáp mạng xoắn đôi (TIA-568-B) thì cáp CAT5 có đường kính lõi 24 AWG (0.51mm) và cáp CAT6 có đường kính 23 AWG (0.57mm).

Độ xoắn của 4 cặp dây truyền tín hiệu

Dây cáp mạng có đặc điểm gồm 4 cặp dây xoắn xoắn lại với nhau. Mục đích của việc xoắn các sợi cáp lại với nhau giúp giảm nhiễu chéo (Crosstalk) và giảm nhiễu điện từ EMI.


Cáp càng nhiều vòng xoắn trên một mét thì hiện tượng nhiễu chéo càng giảm. Tuy nhiên việc xoắn quá nhiều vòng sẽ dẫn tới tăng chi phí nguyên vật liệu, trong khi hiệu quả chống nhiễu không tăng tương ứng. Chính vì vậy cáp mạng chỉ cần xoắn một lượng vòng vừa đủ để tối ưu cả chi phí lẫn chống nhiễu. Đối với loại cáp CAT5, tiêu chuẩn xoắn là 20 vòng/10cm.


Một số hãng cáp mạng vì mục tiêu lợi nhuận và lợi dụng sự kém hiểu biết của nhiều khách hàng để bán ra các sản phẩm có số vòng xoắn ít. Chính vì lý do này, khi các bạn mua cáp mạng nên để ý vấn đề trên.

Đầy đủ các thành phần cấu tạo

Các thành phần ghi trên sợi cáp phải tương ứng với cấu tạo sợi cáp bán ra. Các thành phần này chủ yếu là thành phần chống nhiễu. Có hai chuẩn chống nhiễu cơ bản là FTP và SFTP.


Nếu trên thân cáp có ghi FTP nghĩa là sản phẩm cáp được bọc 1 lớp chống nhiễu bằng lá nhôm. Còn SFTP là cáp có 2 lớp chống nhiễu, 1 lớp lá nhôm và 1 lớp lưới làm bằng nhôm bọc lấy lõi cáp.


Dựa vào hai thông số ghi trên cáp này để kiểm tra cấu tạo cáp có đúng như thông số không, tránh bị lừa mua phải cáp giả, không đủ thành phần cấu tạo.


Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra vỏ cáp có dai không, có chắc chắn không. Cáp có dây trợ lực không… Hãy hỏi người bán hàng thật kỹ để tránh bị mua phải phẩm kém chất lượng.


 

---------------------------------------

 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH GOLDEN LINK VIỆT NAM

Tầng 4-5, Tòa nhà Golden Link, 132A, Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Hotline: (028) 3842 3641

Email: info@goldenlink.com.vn

Facebook: www.facebook.com/goldenlinkcablingsystem/

Website: https://www.goldenlink.com.vn
Các tin khác